Rèn luyện thân thể bằng các hoạt động thể dục, thể thao không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn góp phần làm tăng kích thước Hồi Hải mã, cấu trúc não có vai trò sống còn đối với việc hình thành và lưu giữ một số dạng trí nhớ cũng như khả năng định hướng của con người.

Hồi hải mã lớn hơn, trí nhớ tốt hơn

Nằm sâu bên trong thùy thái dương giữa, Hồi hải mã là nơi trí nhớ hình thành. Nếu vì một lý do nào đó mà phải loại bỏ cấu trúc này thì khả năng lưu giữ những trải nghiệm mới vào ký ức của con người cũng không còn.

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, kích thước Hồi hải mã càng lớn thì khả năng ghi nhớ và định hướng càng hoàn thiện. Nhưng làm thế nào để tăng kích thước Hồi hải mã?

Một số nghiên cứu trước đây cho thấy việc thường xuyên bắt các cơ quan này phải vận động (ghi nhớ và định hướng) có thể giúp nó phát triển. Ví dụ, trong một nghiên cứu thực hiện tại Luân Đôn, người ta nhận thấy những người lái xe taxi thường có Hồi Hải mã lớn hơn bình thường. Cùng trong nghề thì Hồi Hải mã ở những người lái taxi lâu năm, nhiều kinh nghiệm lại lớn hơn ở những người trẻ, mới đi làm.

Việc thường xuyên phải tìm đường và xác định hướng đi hợp lý nhất trong một thành phố đông đúc và rộng lớn như Luân Đôn đã khiến những người lái taxi phải vận dụng Hồi Hải mã nhiều hơn và cũng nhờ vậy mà cơ quan này của họ phát triển hơn. Một nghiên cứu khác tiến hành ở Đức cho thấy, sau thời gian học thi tốt nghịêp, kích thích Hồ Hải mã ở các sinh viên y khoa tăng lên so với trước đó.

Càng chăm tập thể dục, hồ hải mã càng lớn

Tuy nhiên, việc thường xuyên thử thách hoạt động của Hồi hải mã không phải là phương thức duy nhất làm tăng kích thước của cơ quan này. Một nghiên cứu vừa được công bố của hai nhà khoa học: Art Kramer (ĐH Illnois và Kirk Erickson (ĐH Pittsbugh) cho thấy, chỉ cần tích cực rèn luyện cơ thể bằng cách hoạt động thể dục, thể thao cũng có thể kích thích Hồ hải mã phát triển qua đó, giúp tăng cường khả năng ghi nhớ và định hướng, đặc biệt là ở người cao tuổi. Đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối liên hệ giữa các hoạt động thể chất với sự phát triển của Hồ hải mã.

Hai nhà khoa học đã kiểm tra tình trạng thể chất và hoạt động rèn luyện cơ thể của 165 người ở độ tuổi từ 59-81. Sau đó, sử dụng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ, họ đo thể tích Hồ Hải mã của các đối tượng nghiên cứu. Cuối cùng, họ yêu cầu nhóm này thực hiện một bài test khả năng ghi nhớ không gian. Kết quả cho thấy, kích thước Hồ Hải mã ở những người khoẻ mạnh do thường xuyên luyện tập lớn hơn hẳn so với số còn lại. Đồng thời, khả năng ghi nhớ không gian ở người có Hồ Hải mã lớn cũng tốt hơn nhiều.

Căng thẳng, trầm cảm, cao huyết áp, nghiện rượu và tuổi già là những yếu tố làm Hồ Hải mã suy giảm. Việc luyện tập thể dục, thể thao không làm chậm lại tốc độ suy giảm của cơ quan này. Nhưng nó giúp chúng ta có Hồ Hải mã lớn hơn và do vậy, khi bước vào tuổi già, các biểu hiện suy giảm cũng nhẹ nhàng hơn. Điều này góp phần lý giải vì sao những người tích cực luyện tập cơ thể khi về già thường minh mẫn hơn và có khả năng sống độc lập cao hơn.

Theo KH&ĐS